Khi tới Quảng Bình, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng riêng cho vùng đất nơi đây. Bạn sẽ được thả mình trong những bãi biển trong sạch và mát lành. Nhưng bên cạnh đó, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon khó cưỡng riêng với vùng đất Quảng Bình.

1.Thưởng thức món cháo canh Quảng Bình

Cháo canh Quảng Bình, cái tên khá lạ với những ai lần đầu biết đến. Với nguyên liệu sợi bột làm bánh canh, cùng một chút bột gạo, bột năng. Qua bàn tay nhào lộn của người làm bánh  hòa quyện với nhau làm nên thành phần chính của cháo.

Để làm được bát cháo canh thơm ngon, nóng hổi. Yêu cầu người chế biến phải biết lựa chọn đúng những hương vị riêng cho cháo. Đó là một chút cay cay của ớt, chút ngọt ngọt của những sợi mỳ. Đặc biệt là nước dùng để nấu cháo phải được hầm kỹ ninh lên từ xương lợn hoặc xương bò. Trong quá trình ninh xương, người chế biến chú ý vớt hết bọt nổi lên.

Cháo canh Quảng Bình, mang hương vị riêng ngon khó tả
Cháo canh Quảng Bình, mang hương vị riêng ngon khó tả

Nhờ đó, người dùng cảm nhận thêm được vị trong, vị ngọt của cháo. Một điểm nữa tạo nên “thương hiệu” cho món cháo này trong lòng du khách đó là cách chế biến. Sau khi nước sôi người làm bánh mới thả trực tiếp bột mỳ vào nước sôi, tiếp đó lại vớt ra cho bớt nước để tránh các sợi bánh dính vào nhau.

2. Thưởng thức món cháo hàu Quảng Bình 

Những con hàu tươi ngon sống kết hợp giữa vùng biển nước ngọt và nước mặn tạo nên một hương vị riêng, ngon khó cưỡng của bát cháo hàu. Món cháo hàu nơi đây được người chế biến cẩn thận trong từng công đoạn. Nào là phải chọn những con hàu còn tươi sống, tiếp đó phải ngâm thật sạch chúng với một chút chanh.

Có dịp đến thăm Quảng Bình, ghé thăm môi ngộ đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhớ ghé qua Đồng Hới để thưởng thức món hàu thơm ngon béo ngậy này.

Cháo Hàu thơm ngon, bổ dưỡng sức khỏe
Cháo Hàu thơm ngon, bổ dưỡng sức khỏe

Những chuyến du lịch tới Quảng Bình không chỉ là thưởng thức vẻ đẹp danh lam thắng cảnh nổi tiếng, những hang động rộng bậc nhất thế giới. Nơi đây còn là điểm lý tưởng du khách có thể khám phá thêm những món ăn mang hương vị riêng của dân xứ Quảng. Trong số đó là món cháo canh, cháo hàu ngon khó cưỡng này. Có lẽ phải thực sự là một hành trình đến với nơi đây du khách mới được cảm nhận đúng cái chất, cái hương vị riêng của nó.