Mẫu Sơn là vùng núi có độ cao trung bình 800 – 1.000 m nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn. Thời điểm đông khách du lịch nhất là mùa hè. Với thời tiết mát mẻ, dễ chịu, Mẫu Sơn trở thành điểm tránh nóng và nghỉ dưỡng lý tưởng.

Mùa hè ở Mẫu Sơn
Mùa hè ở Mẫu Sơn

Thăm bản người Dao

Người Dao ở Mẫu Sơn sống rải rác trên các ngọn núi với nghề trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Phong tục, tập quán ở đây vẫn lưu giữ nguyên vẹn từ trước tới ngày nay.
Họ sống trong những ngôi nhà làm bằng đất, rất thân thiện và không ngại ngần mời khách tới chơi những đồ ngon. Để đáp lại, bạn có thể tặng một món quà nhỏ thay lời cám ơn.
Đường tới các bản người Dao thường nhỏ và ngoằn ngoèo. Do vậy, trước khi bắt đầu hành trình, bạn cần chuẩn bị đủ các vật dùng cần thiết như nước, kem chống nắng, giày đi bộ.Khám phá các

ngôi nhà hoang

Mẫu Sơn trước đây là nơi nghỉ dưỡng của người Pháp. Du khách có thể thấy dấu tích qua những tòa biệt thự cổ nằm rải rác trên núi, một số chỉ còn lại bức tường đổ trên nền móng cũ. Tận dụng điều này, nhiều cơ sở được cho phép đã xây dựng khách sạn mới để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết ẩm ướt, những công trình này đều bị rêu phong, phủ một màu xưa cũ, cổ kính.