Hành trình khám phá đỉnh Mẫu Sơn, người Việt quan niệm sai lầm về sừng tê giác

Mẫu Sơn là vùng núi có độ cao trung bình 800 – 1.000 m nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn. Thời điểm đông khách du lịch nhất là mùa hè. Với thời tiết mát mẻ, dễ chịu, Mẫu Sơn trở thành điểm tránh nóng và nghỉ dưỡng lý tưởng.
Thăm bản người Dao
Người Dao ở Mẫu Sơn sống rải rác trên các ngọn núi với nghề trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Phong tục, tập quán ở đây vẫn lưu giữ nguyên vẹn từ trước tới ngày nay.
Họ sống trong những ngôi nhà làm bằng đất, rất thân thiện và không ngại ngần mời khách tới chơi những đồ ngon. Để đáp lại, bạn có thể tặng một món quà nhỏ thay lời cám ơn.
Đường tới các bản người Dao thường nhỏ và ngoằn ngoèo. Do vậy, trước khi bắt đầu hành trình, bạn cần chuẩn bị đủ các vật dùng cần thiết như nước, kem chống nắng, giày đi bộ.

Mùa hè Mẫu Sơn
Khám phá các ngôi nhà hoang

Mẫu Sơn trước đây là nơi nghỉ dưỡng của người Pháp. Du khách có thể thấy dấu tích qua những tòa biệt thự cổ nằm rải rác trên núi, một số chỉ còn lại bức tường đổ trên nền móng cũ. Tận dụng điều này, nhiều cơ sở được cho phép đã xây dựng khách sạn mới để phục vụ du lịch. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết ẩm ướt, những công trình này đều bị rêu phong, phủ một màu xưa cũ, cổ kính.

Tê giác là loài động vật hoang dã đang nằm trong diện có nguy cơ bị tuyệt chủng, chính vì thế các tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới đang tìm cách để bảo vệ. Trong khi đó tại Việt Nam, ngày ngày lại xuất hiện các tin báo bắt giữ các vụ vận chuyển sừng tê giác về Việt Nam tại các sân bay quốc tế. Người Việt Nam quan niệm rằng, sừng tê giác có thể là thần dược có thể chữa được bách bệnh trong khi đó một số người cho rằng chỉ có những tâng lớp đại gia mới có thể trưng bày sừng tê giác tại nhà của mình.

Tin liên quan : Tử vong vì tự ý sử dụng sừng tê giác

Chính vì nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam ngày càng cao nên nhiều nguồn hàng cứ tuồn về Việt Nam, và biến đất nước của chúng ta thành nguồn nhập lậu lớn nhất thế giới, điều mà trên thế giới ai cũng phải công nhận. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan chính chính tại Việt Nam đã đưa ra luật nhằm ngăn chặn và xử lý kẻ buôn bán sừng tê giác. Bạn có thể tìm hiểu tất cả nội dung tại đây

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status